Cam xoàn Vĩnh Long

dac san vinh long

 Cam xoàn Vĩnh Long

 

Ở vùng Trà Ôn có một đặc sản rất nổi tiếng có tên là cam xoàn, một loại cùng họ với cam mật, đặc biệt dễ trồng. Cây xoàn thường sinh trưởng và phát triển mạnh, thích nghi với những vùng đất cao ráo, dễ thoát nước.

Bổ trái cam xoàn, bạn sẽ thấy ruột cam bên trong có màu vàng, vị ngọt thanh hơn quít, trái to hơn, thông thường cây từ 3 năm tuổi trở lên sẽ cho trái quanh năm. Đặc biệt, cam xoàn có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường thể lực, và làm cho làn da của bạn trắng mịn hơn. Vì vậy, loại trái cây này vô cùng thích hợp cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em và phụ nữ có thai.

 

dac san vinh long

Ảnh: Cam xoàn – đặc sản Vĩnh Long

 

Là giống cây ăn trái được trồng nhiều và lâu đời ở một số tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, cam xoàn được trồng nhiều tại hai huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) và huyện Long Mỹ (Hậu Giang). Hiện nay, diện tích trồng cây cam xoàn ở vùng Trà Ôn tập trung ở các xã Thiện Mỹ, Tân Mỹ, Thới Hòa, Vĩnh Xuân. Còn tại huyện Long Mỹ thì chủ yếu tập trung tại hai xã Long Trị và Long Trị A.

 

Cây cam xoàn là loại cây chắc khoẻ, cho trái vỏ mỏng và có những vòng xoáy như đồng tiền. Đặc điểm của cam xoàn bạn cần lưu tâm, đó là thường trái càng nhỏ thì vị càng ngọt thanh, có mùi thơm nhẹ, múi dẽ hơn so với các loại cam sành, cam mật khác.

Đến vùng đất này, ngoài việc lựa chọn cam sành, bưởi Năm Roi, măng cụt, chôm chôm, xoài cát… thì cam xoàn có thể là thức quả được mua về làm quà. Cam xoàn thường được bán với giá cả phải chăng, xuất hiện tại chợ Trà Ôn hoặc sạp trái cây nhỏ ven đường.

Đặc điểm, để chọn đúng loại cam thì bạn cần nhớ dưới đít trái cam xoàn chính gốc luôn có dấu tròn như đồng xu và hơi lõm.