Bưởi Năm Roi Vĩnh Long

Bưởi Năm Roi Vĩnh Long

 

Ở vùng đất Vĩnh Long, bưởi là một trong những cây trồng phổ biến được trồng tập trung chuyên canh như vùng bưởi Bình Minh nổi tiếng hay trồng xen với các loại cây ăn trái khác. Hàng năm, tổng sản lượng bưởi của vùng lên tới trên 70 ngàn tấn, với nhiều chủng loại giống như bưởi Năm Roi, bưởi Da xanh, bưởi lông…, đáng kể nhất phải là bưởi Năm Roi Bình Minh. Đây là giống bưởi ngon nổi tiếng có mặt ở vùng đồng bằng sống Cửu Long, liên tục nhiều năm được bình chọn là giống bưởi ngon tại các hội thi trái ngon.

 

dac san vinh long

Ảnh: Bưởi năm roi đặc sản Vĩnh Long

 

 

Bưởi Năm Roi có dạng giống quả lê hoặc hơi tròn, vỏ ngoài dầy và có màu xanh hơi vàng, khi chín bưởi có màu vàng, trên vỏ nổi nhiều tuyến dầu, bề mặt vỏ thì nhám trở nên mỏng hơn. Khi bổ bưởi Năm Roi ra, bạn sẽ nhìn thấy bên trong là các múi lớn, tép có màu hơi vàng trong mọng đầy nước. Loại bưởi này đặc biệt có hương vị ngọt thanh chứ không hề the đắng như nhiều loại bưởi khác. Hột thì không có hoặc chỉ là dạng lép, một vài hột thì có nhiều cạnh màu hơi vàng.

 

Hiện nay vùng bưởi Năm Roi Mỹ Hoà, Bình Minh cũng đang được trồng và chăm sóc theo tiêu chuần kỹ lưỡng và chờ cấp giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn EuGap. Điểm tiến bộ là nhà vườn Vĩnh Long đã áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật, đặc biệt chú trọng trong khâu xử lý ra hoa cho trái mùa nghịch.