Cá cháy Trà Ôn

dac san vinh long

Cá cháy Trà Ôn

 

Khi những ngọn gió chướng thổi qua dòng sông Hậu bao la, khiến cho những bông xoài nhú quả xanh non bung nở, và đó cũng là lúc từng đàn cá cháy xuất hiện trên dòng sông. Cá cháy là đặc sản của vùng đất nhỏ nằm bên sông Hậu, xã Tích Thiện (Trà Ôn – Vĩnh Long), là vùng gặp nhau giữa nước trong và nước lợ. Loài cá này có nhiều xương nhưng thịt lại rất ngon, một số con cá cái thậm chí còn mang cặp trứng to khoang bụng (trứng cá ăn rất bổ, béo).

Nếu không biết về cá cháy bạn sẽ nghĩ mình bị người bán qua mặt, bởi giống cá cháy này chỉ cần vừa rời khỏi mặt nước là đã chết ngay, nên dù người bắt có cẩn trọng thả nó ngay tức khắc vào ghe đầy nước cũng không cứu được. Nếu bạn muốn mua được cá ngon thì cũng phải thức dậy sớm trước khi mặt trời mọc khi những tiếng rao cá cháy vang trên sông.

 

dac san vinh long

Ảnh: Cá cháy Trà Ôn

 

 

Thưởng thức cá cháy có nhiều cách, có thể là cá được kho mặn trên bếp lửa riu riu để xương cá mềm nhừ. Cá kho là món ăn dài ngày trong các gia đình, hoặc có thể dùng làm quà tặng cho người thân, bạn bè ở nơi xa.

Ngoài cá cháy kho mặn, bạn có thể nấu canh chua với bạc hà (dọc mùng), đậu bắp, giá, bông điên điển hoặc rim cả con trên một nồi có lót lớp mía ở phía dưới. Bên cạnh đó, cá cháy nấu cháo cũng rất đậm đà và ngon miệng. Khi cháo nhừ thì cho nguyên con cá cháy đã làm sạch vẩy vào nồi, đun sôi đến khi cá chín thì gắp ra gỡ thịt, bỏ xương. Bạn có thể thưởng thức cháo cá cháy với rau tần ô (cải cúc), rau đắng đất, xà lách, chút lá gừng non cắt nhuyễn.

Trứng cá cháy cũng là một món ăn rất hấp dẫn và khó quên với nhiều người. Không hẳn vì vị béo không ngậy, mà còn ở hương vị thơm ngon khiến bạn không muốn đứng dậy khi chưa được thưởng thức.

Ngoài ra, nếu bạn có dịp thưởng thức gỏi cá cháy cầu kỳ với đủ các loại rau ghém, rau thơm, chuối chát, khế chua để cuốn chung với thịt cá cháy thì cũng tuyệt vời không kém.

Ngoài việc nói đến sự ngon lành bổ béo của trứng cá và thịt cá cháy, bạn sẽ thấy thú vị hơn nếu được thưởng thức món xoài xanh băm nhỏ thả vào nồi canh cá đang sôi. Chất chua của xoài sẽ tăng thêm độ hương nồng của miếng cá và chùm trứng, giúp bạn dễ ăn, dễ nhớ hơn rất nhiều.