Cá lăng nấu ngót

dac san vinh long

Cá lăng nấu ngót

 

Vùng đất Vĩnh Long có một món ăn bình dân và đặc biệt dễ làm mang tên cá lăng nấu ngót. Bạn có thể ăn kèm cùng dưa leo, rau sống, ngó sen, dưa bồn bồn hay bông súng bóp dấm để chấm đều rất tuyệt vời. Thường cá lăng nấu ngót phù hợp nhất khi ăn nóng cùng cơm hoặc bún.

 

dac san vinh long

Ảnh: Đặc sản Vĩnh Long

 

 

Để làm món cá lăng nấu ngót, đầu tiên bạn chọn mua cá lăng nghệ tươi, loại này có bán ở các chợ miền Tây, rửa sạch, cắt làm ba khúc (đầu, bụng, đuôi) riêng biệt rồi để ráo, sau đó ướp muối, tiêu khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị là được. Các loại cần tây, hành lá cũng rửa sạch, cắt khúc; riêng cà chua thì thái miếng nhỏ.

Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp cho nóng, đổ dầu hoặc mỡ vào và phi hành củ. Tùy theo lượng người ăn mà bạn đổ nước lạnh vào nồi cho phù hợp, tránh nhiều quá sẽ làm nhạt canh, còn ít quá thì lại không đủ thưởng thức. Sau đó bạn đun thật sôi rồi thả cá đã tẩm ướp gia vị vào và nếm gia vị nước mắm, muối, bột ngọt vừa miệng.

Khi cá chín và sôi lại lần nữa thì bạn mới cho cà chua, cần tây vào vì chúng rất nhanh chín và dễ nát. Để đủ gia vị thì bạn nên vắt chanh để vị chua của chanh, kết hợp cùng vị ngọt của cá và các loại gia vị khác sẽ mang đến cho bạn một món ăn ngon miệng, mang đậm hương vị đồng quê.