Cá tai tượng chiên xù

Cá tai tượng chiên xù

 

Người dân Vĩnh Long không ai lạ lẫm gì với món cá tai tượng chiên xù nguyên con. Nhìn từng con cá vừa được gắp từ chảo dầu vàng ruộm ra với bánh tráng, bún tươi, rau sống và chén nước chấm chua ngọt khiến bạn chỉ muốn ngay lập tức thưởng thức chứ không phải nghĩ ngợi gì hết.

Cá tai tượng – loài ca có mặt ở khắp đồng bằng sông Cửu Long – được coi là ngon nhất ở riêng Vĩnh Long và trở thành đặc sản cá nước ngọt cũng bởi cách chế biến đặc biệt của món ăn này. Món cá tai tượng chiên xù đã trở thành món ăn đại diện cho ẩm thực Vĩnh Long. Cứ đến bất kỳ điểm du lịch vườn nào ở vùng cù lao An Bình, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức món ăn này, dù trong bữa ăn có nhiều sơn hào hải vị khác.

 

dac san vinh long

Ảnh: Đặc sản Vĩnh Long

 

Cá tai tượng thịt dai, thơm, phù hợp cho món cuốn bánh tráng. Đầu tiên, bạn bóc tách lấy thịt cá, cho vào bánh tráng, xếp rau thơm, bún, rau sống và cuộn lại rồi chấm vào bát nước chấm. Món ăn này sở dĩ ngon là bởi vị ngọt thịt của loài cá cộng với lớp da giòn kết hợp với các loại rau, bún tươi và nước chấm chanh tỏi ớt. Và như một quy luật tự nhiên, dần dần món ăn này đã được giới thiệu đứng đầu danh sách các món dễ ăn và phù hợp với nhiều người.

 

Khi cá tai tượng được dọn ra bàn, bạn sẽ nhìn thấy con cá còn nguyên vẹn, lớp da vàng ươm, dựng nằm đứng giữa chiếc đĩa hình hột xoài đã được xếp đầy đủ các loại rau xanh tươi, trông rất bắt mắt. Đầu tiên, bạn dùng đũa tách miếng cá còn nóng hổi đặt vào tấm bánh tráng mỏng rồi chậm rãi đặt lên đó nào là rau thơm, rau quế, những sợi bún trắng tinh… tất cả gói lại rồi chấm cuốn bánh vào bát nước mắm chua ngọt có màu hổ phách, cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được tiếng cá giòn ở trong miệng. Bên cạnh đó là những sợi bún mềm, vị the của rau thơm lẫn vị ngọt của cá, vị mặn mà chua ngọt của nước chấm. Nếu chỉ nhìn ban đầu, bạn sẽ thấy những miếng vây lưng cá tưởng cứng nhưng khi dùng thử, nhiều thực khách đều cảm thấy thích thú bởi vây cá cũng giòn rụm xen lẫn miếng thịt cá béo ngọt khi nhai. Vì vậy, món cá tai tượng chiên xù luôn hấp dẫn những thực khách trong nước và nước ngoài lựa chọn thưởng thức.